Viện Khoa Học Ited
Tin công nghệ Tin Tức

Ozone – Giải pháp công nghệ trong chế biến, bảo quản thủy sản

 Chất lượng và sự an toàn là ưu tiên hàng đầu của ngành thực phẩm, mà ozone có thể đảm bảo chất lượng của thực phẩm tươi. Trong vài thập niên gần đây công nghệ ozone đã được con người sử dụng trong nhiều lĩnh vực như y học, công nghiệp, nông nghiệp …. Với tính chất hóa học đặc biệt bởi khả năng oxy hóa khử mạnh. Ozone đó được coi là chất khử trùng mạnh nhất là chất làm sạch môi trường lý tưởng nhất mà không để lại dư tố. Đó là khả năng đặc biệt mà không một chất hóa học nào có được. Chúng tôi lựa chọn tính toán chế tạo nhóm thiết bị chuyên dụng. Bao gồm nhiều phiên bản, module hoá nhằm đáp ứng một phần các yêu cầu sử dụng khác nhau trong chế biến, bảo quản thủy sản.
I.  CƠ SỞ KHOA HỌC VÀ THỰC TIỄN

Sự nhiễm khuẩn chéo trong môi trường vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây hư hỏng và mất an toàn thực phẩm. Công nghệ truyền thống rửa thủy sản bằng nước có hoặc không có chất tẩy rửa (trong đó có clo được sử dụng rộng rãi) nhưng lại rất hạn chế. Để giảm thiểu sự lây lan các vi khuẩn có hại với sản phẩm trong chế biến, bảo quản cần phải có các nghiên cứu kỹ lưỡng về nồng độ và phương pháp tối ưu nhằm áp dụng công nghệ ozone vào chế biến, bảo quản thủy sản.
Phân tử ozone và sản phẩm phân ly của nó giúp tiêu diệt mầm bệnh thông qua cơ chế tác động lên hệ enzyme trong tế bào, axít nuclêic và các thành phần khác. Vì vậy, Ozone đã được sử dụng để làm sạch thủy sản (tiêu diệt các vi khuẩn trên bề mặt thủy sản, khử mùi hiệu quả) và năng cao chất lượng cảm quan. Những phân tích sinh hóa xác nhận ozone không có tác động xấu lên chất lượng thủy sản, thậm chí còn ngăn chặn được một số cơ chế gây ra sự thủy phân và ôxi hóa lipit. Như vậy, việc kết hợp máy tạo ozone và hệ thống làm đá vảy để bảo quản đông lạnh các loài thủy sản là rất có hiệu quả.
Nồng độ ozone thích hợp nhất giúp sản phẩm có cảm quan và hình thức đẹp hơn, ngăn ngừa việc vón cục và thối rữa và khử mùi hiệu quả khi bảo quản các loài thủy sản là từ 2,5 – 3,0 mg/lít ở nhiệt độ từ 1 – 30C, độ ẩm khoảng 90%. Nồng độ cao hơn có thể làm ôxi hóa chất béo và gây mùi. Trong quá trình cấp đông, có thể sử dụng nồng độ 2-3 mg/lít, nhưng chỉ cần 1mg/lít là đủ trong trạng thái đông.
Một phương pháp rất hiệu quả là ozone hóa gián đoạn. Sử dụng nồng độ ozone 5mg/m3 mỗi ngày 2 giờ và từ 2-2mg/m3 trong những giờ còn lại có thể mang đến kết quả tuyệt vời. Phương pháp này có thể làm tăng đáng kể thời gian bảo quản và giảm hao hụt trọng lượng sản phẩm. Thủy sản đông lạnh bảo quản ở 30C với độ ẩm khoảng 65% trong 4 ngày, trọng lượng bị hao hụt khoảng 10%; trong khi ở môi trường ozone hóa trong thời gian tương tự và độ ẩm khoảng 84- 90%, trọng lượng thủy sản chỉ mất 4%.

II. ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ 

Qua khảo sát và quan trắc thực tế tại Việt Nam chúng tôi đã tính toán và đề xuất giải pháp tổng thể trên nền tảng kết hợp các công nghệ như sau:
1. Công nghệ ozone kết hợp ion hóa không khí và tự động hóa để diệt khuẩn làm sạch không khí phòng thay quần áo công nhân, người ra vào khu chế xuất.
2. Công nghệ hoạt hóa nước bằng hiệu ứng venturi thúc đẩy quá trình ozone hóa nhanh: áp dụng cho phòng rửa bán thành phẩm.
3. Công nghệ ion hóa nước qua bộ phối trộn tự động kết hợp thiết bị ozone điện tích âm: áp dụng cho nguồn nước đầu vào hệ thống làm đá vẩy, tạo ra nước đá ngậm ozone.

1. Đối với phòng thay quần áo

a. Cơ sở khoa học
Vi sinh vật dù nhỏ bé đến mức nào cũng luôn gồm:
–  Cơ thể thông tin.
–  Cơ thể vật chất.
–  Môi trường (Nội, ngoại)
Ozone kết hợp ion âm sát khuẩn theo cơ chế tác động làm mất đi môi trường thông tin, để phá hủy cơ thể thông tin chứ không phá hủy cơ thể vật chất của chúng.
Hệ thống thiết bị tự động phát ra các ion âm có định hướng kết hợp với khí ozone, xuyên khối làm lệch lạc thông tin màng sinh học, làm cho chúng mất môi trường –  sống bình thường mà cho dù chúng đang ẩn lấp trong vỏ bọc, đang tiềm sinh hay kết bào xác,… việc khử trừ chúng bằng công nghệ nói trên rất nhanh và tốn ít năng lượng.

b. Giải pháp công nghệ và kết quả
–  Giải pháp công nghệ: Sử dụng công nghệ ozone kết hợp công nghệ ion hóa không khí và tự động hóa.
–  Kết quả cần đạt:  Ngăn ngừa sự lây lan vi khuẩn do quá trình chuyển động cơ học của con người từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài.

2. Đối với buồng rửa bán thành phẩm

a. Cơ sở khoa học
Các phân tử nước và khí ozone được phối trộn với nhau qua hiệu ứng Venturi theo phương trình hoá học sau:
H2O + O3 = H2O2 + O
Như vậy, nước rửa bán thành phẩm đã có tính sát trùng và khử khuẩn rất cao khi rửa bán thành phẩm.

b. Giải pháp công nghệ và kết quả
–  Giải pháp: Dùng công nghệ hoạt hóa nước bằng hiệu ứng Venturi thúc đẩy quá trình ion hóa nhanh.
–  Kết quả cần đạt: Nước được hòa tan ozone ở nồng độ thích hợp (nước ngậm ozone).

3. Hệ thống làm đá vẩy

a. Cơ sở khoa học
Bộ phối trộn tự động kết hợp với giàn phân phối khí, tạo ra xung từ cực mạnh, các điện trường biến đổi cực nhanh theo một chu trình đã được tính toán trước, kích thích mạnh mẽ các phân tử nước, làm tăng mô men, tăng lực liên kết  bề mặt phân tử, các phân tử nước đơn phân tạo ra, bao bọc các phân tử ozone. Tạo ra nước ngậm ozone với nồng độ thích hợp theo ý muốn. Có thể từ 10 – 15mg/lít, nếu đưa vào buồng làm đá ta nhận được đá có nồng độ ozone từ 8 – 12 mg/lít.

b. Giải pháp công nghệ và kết quả
– Giải pháp: Nước được tự động hòa tan ozone ở đầu vào trước khi làm đá. Công nghệ ion hóa nước qua bộ phối trộn tự động kết hợp thiết bị ozone điện tích âm.
– Kết quả cần đạt: Nước đá ngậm ozone ở nồng độ thích hợp.

III. CÁC BƯỚC TRIỂN KHAI

1. Bước 1: Thẩm định, quan trắc, đánh giá, lấy mẫu phân tích, đối chứng.
2. Bước 2: Đề xuất công nghệ và phương án xử lý.
3. Bước 3: Lấy mẫu phân tích đánh giá hiệu quả của trước khi áp dụng công nghệ ozone.
4. Bước 4: Điều kiện an toàn và bảo hành thiết bị.
5. Bước 5: Ký kết hợp đồng kinh tế.
6. Bước 6: Triển khai thực hiện.
7. Bước 7: Nghiệm thu và bàn giao.

Tác giả bài viết: Nguyễn Bá Hoàn

Nguồn tin: Viện phát triển Công nghệ và giáo dục

Related posts

Viện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục mang ánh sáng học đường lên vùng núi Lào Cai

ITED

Giới thiệu về đèn học sinh chống cận thị

ITED

Công nghệ thông tin trong giáo dục: Chưa có được chỗ đứng cần thiết

ITED

2 Bình luận

Lắc Chân Bạc Nữ 29 Tháng Mười Một, 2018 at 5:28 sáng

Giải pháp quá tuyệt vời

Reply
Nhẫn Nữ Gắn Đá 23 Tháng Năm, 2019 at 8:08 sáng

Giải pháp này có khi tiết kiệm được nhiều tiền cho quốc gia lắm đấy

Reply

Để lại một Thảo luận