Viện Khoa Học Ited
Dự án KHCN Đề tài, dự án KHCN Giới thiệu

Bài phát biểu Lễ Khai Trương TTNC&PTCNX

Bài phát biểu Lễ Khai Trương TTNC&PTCNX

 • Kính thưa GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam và các quý vị đại biểu LHHVN.
 • Kính thưa NGND.GS.TS Đinh Quang Báo, Chủ tịch Hội đồng KH Viện PTCN&GD và Ban lãnh đạo Viện PTCN&GD.
 • Kính thưa TS.Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GD và ĐT, và các quý vị đại biểu Bộ GD và ĐT.
 • Kính thưa Ngài Masubara Masahide, Đại diện Công ty AZ Tech Nhật Bản
 • Kính thưa các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý khoa học công nghệ và giáo dục.
 • Kính thưa các quý vị đại biểu.
 • Kính thưa toàn thể thành viên của TTNC&PTCNX và Công ty OPTO.

Hôm nay là một ngày trọng đại, đánh dấu thêm sự phát triển bền vững của Viện PTCN&GD  – Là một Tổ chức KHCN trực thuộc LH các hội KH&KTVN.

Lời đầu tiên cho phép tôi gửi tới các quý vị, các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia và các quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và lời cảm ơn chân thành nhất! Xin chúc buổi lễ khai trương thành công tốt đẹp!

Bài phát biểu Lễ Khai Trương TTNC&PTCNX
Bài phát biểu Lễ Khai Trương TTNC&PTCNX

Kính thưa các vị đại biểu, Viện PTCN&GD được thành lập theo QĐ 467/QĐ/LHHVN, ngày 26/7/2012 của LH các hội KH&KTVN. Viện PTCN&GD có chức năng: Tập hợp các nhà khoa học, các nhà quản lý, các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề, công nghiệp, nông nghiệp và môi trường để tiến hành các hoạt động nghiên cứu, nghiên cứu ứng dụng, các dịch vụ Khoa học & Công nghệ nhằm phát triển Công nghệ và Giáo dục, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Với chức năng đó, sau 6 năm thành lập đến nay, Viện đã phát triển mở rộng theo các chức năng, nhiệm vụ đã được LHHVN phê duyệt với 15 trung tâm/chi nhánh trực thuộc, cùng với 170 cán bộ nhân viên và đông đảo các cộng tác viên là những nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực được giao nhiệm vụ.

 1. Một số kết quả nổi bật trong lĩnh giáo dục, đào tạo, dạy nghề:
 • Đã tổ chức nhóm chuyên gia có trình độ cao tư vấn xây dựng các chiến lược, quy hoạch, chương trình và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và đào tạo nguồn nhân lực phát triển bền vững cho các địa phương.
 • Đã chủ trì 8 đề tài NCKH cấp Bộ và cấp thành phố, đã được nghiệm thu xuất sắc. Đã công bố 26 bài báo trên tạp chí chuyên ngành trong nước và 3 bài báo trên tạp chí chuyên ngành quốc tế.
 • Đã và đang triển khai các Hợp đồng liên kết đào tạo theo các văn bản Viện đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác trong NCKH & Đào tạo với các Viện, các trường Đại học lớn có uy tín trong và ngoài nước.
 1. Một số kết quả nổi bật trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp:
 • Đã được giao chủ trì, tham gia 4 nhiệm vụ KHCN cấp Nhà nước, cấp bộ, 1 nhiệm vụ KHCN Viện về thời tiết nông nghiệp và cảnh báo thiên tai.
 • Đã chủ trì Dự án do WB – Bộ KHCN tài trợ: ““Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ iMetos và phần mềm cảnh báo thời tiết, sâu bệnh, hỗ trợ sản xuất và quản lý rau an toàn VietGap tại Hà Nội”, triển khai tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội thời gian 2016-2017 và dự kiến triển khai ở nhiều địa phương trên cả nước.
 • Đã xây dựng, khảo nghiệm thành công 49 Trạm thời tiết – môi trường tự động tại 15 tỉnh thành và 3 nước Asean thuộc 7 Dự án, Chương trình Khoa học Công nghệ cấp Nhà nước (Chương trình Tây Bắc), Đề tài cấp Bộ (Bộ KH&CN, Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam), cấp doanh nghiệp (Hồ Thủy điện Hố Hô, Hệ thống cảnh báo mưa lũ Phú Thọ, Cảnh báo mưa tại Phnom Pênh – Cambodia…), hoạt động ổn định phục vụ mục tiêu đa ngành từ 2013-2017.
 • Đã xây dựng thành công 6 Cổng thông tin trực tuyến và 4 trang Website chuyên đề.
 • Được cấp Giấy chứng nhận Kiểm định/Hiệu chuẩn cho phép lưu hành tại Việt Nam các thiết bị Trạm thời tiết – môi trường iMetos do Trung tâm KTTV Quốc gia cấp.
 • Được cấp Bản quyền tác giả năm 2017: Kết quả thực hiện Dự án do Ngân hàng Thế giới – Bộ Khoa học và Công nghệ (VCIC – WB – Bộ KH&CN) tài trợ.
 • Viện đã được cấp Chứng nhận Đăng ký quyền tác giả số 3231/2017/QTG ngày 06/07/2017 do Cục Bản quyền Tác giả – Bộ KHCN cấp: Phần mềm Nhật ký điện tử e-VietGap hỗ trợ quản lý và truy xuất minh bạch xuất xứ rau quả an toàn.
 • Được cấp Giấy chứng nhận hoạt động số 01 Dự báo/cảnh báo khí tượng thủy văn trên phạm vi toàn quốc do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cho kết quả hợp tác giữa Viện và Công ty CP AgriMedia ngày 03/04/2017;
 • Được nhận Giải thưởng đổi mới sáng tạo của WB – Bộ KHCN với kinh phí 35.000 USD để xây dựng Cụm Thiết bị Công nghệ, Hệ thống thông tin, Nhật ký điện tử hỗ trợ, minh bạch 100% quá trình sản xuất rau, quả VietGap (tài trợ của WB- Bộ KHCN) tại Hà Nội.
 1. Một số kết quả nổi bật trong lĩnh vực công nghệ công nghiệp:

TT Thiết bị và công nghệ sạch thành lập từ 2013 cho đến nay đã hoạt động rất tốt trong các lĩnh vực sau đây:

 • Cung cấp và phát triển thiết bị máy tuyển từ phục vụ khai khoáng và hệ thống sấy gỗ VACON cho CN chế biến gỗ. Các sản phẩm này đã được vinh dự nhận được 02 giải thưởng KHCN Việt Nam năm 2001 và 2010.
 • Thiết kế, chế tạo và chuyển giao hệ thống thiết bị xử lý khí thải công nghiệp công suất lớn cho Công ty Luyện đồng Lào Cai, Công ty Phốt pho vàng Lào Cai. Công trình này đã có sự hợp tác chặt chẽ của TS Vũ Kim Tuyến, Viện HLKH&CNVN và kỹ sư Đoàn Trường, Viện NCCK
 • Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tiên tiến như: thiết kế 3D, tính toán mô phỏng ANSYS để kiểm nghiệm độ bền cho các chi tiết và thiết bị trước khi chế tạo; công nghệ khử ứng suất dư bằng chấn động cộng hưởng cho những chi tiết lớn như khung xe lửa, dầm cầu trục, khung nhà xưởng, chi tiết đúc cỡ lớn…
 • Từ năm 2012 – 2017, tham gia công nghệ sản xuất chip Led, đèn Led, pin năng lượng mặt trời, năng lượng gió do nước ngoài chuyển giao tại Khu CN cao Hòa Lạc. Thiết kế mạch Led, tính toán mô phỏng nhiệt của chip LED và mạch điện, mô phỏng ánh sáng đèn LED trước khi sản xuất, đã tạo ra một số sản phẩm tiết kiệm năng lượng phục vụ đời sống và nông nghiệp, các trường học vùng cao thiếu điện ở Lai Châu, Lạng Sơn.. Có được những kết quả trên là nhờ sự hợp tác chặt chẽ và tư vấn của PGS.TS Phạm Hồng Dương Viện HLKH&CNVN, Ths Phạm Văn Hiệp ĐH Bắc Hà và rất nhiều chuyên gia khác…

Để có được những thành tích trong lĩnh vực CN là nhờ sự đóng góp vô cùng quý báu của các nhà khoa học và các chuyên gia nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực, đã và đang đồng hành cùng với sự phát triển của Viện chúng ta. Thay mặt Ban lãnh đạo Viện, tôi xin trân trọng cảm ơn!

Kính thưa các quý vị đại biểu, cùng với sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng tiết kiệm năng lượng và khai thác các nguồn năng lượng tái tạo của thế giới và trong nước, từ năm 2009 kỹ sư Nguyễn Văn Tuân và các cộng sự của Công ty OPTO đã sớm tiếp cận với công nghệ LED, pin mặt trời, công nghệ điện gió. Bằng năng lực trí tuệ và những khát khao làm chủ công nghệ mới, từ năm 2015 kỹ sư Tuân và công ty OPTO đã hợp tác với Công ty AZ TECH (Nhật Bản) đi sâu vào tính toán thiết kế mạch LED và bộ nguồn, thiết kế kiểu dáng và chế tạo các linh kiện, đặc biệt hôm nay sự hiện diện của Ngài Masubara Masahide cũng đã nói lên sự hợp tác chặt chẽ đó. Ngoài ra, OPTO đã hợp tác TTNCCGCN&GĐCN (Sở KHCNHN) sản xuất mạch LED, các linh kiện còn lại đặt hàng trong nước tiến tới nội địa hóa từ 80 – 90%, giảm tối đa giá thành và đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao.

Với một sự nhân duyên may mắn và khát vọng làm chủ về công nghệ mới, đầu năm 2018 Công ty OPTO và TT Thiết bị và công nghệ sạch cùng đề xuât thành lập một TTNC&PTCNX đủ lớn về năng lực trí tuệ và tiềm lực kinh tế có khả năng tạo ra sản phẩm mới ở trình độ công nghệ cao hơn, và đề xuất này đã được Hội đồng quản lý và Ban lãnh đạo Viện PTCN&GD nhất trí 100%! Thay mặt cho TTR&D Công nghệ xanh, tôi xin trân trọng cảm ơn HĐ Quản lý và Ban lãnh đạo Viện PTCN&GD.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Định hướng mới của TTNC&PT CNX sẽ tập trung vào công nghệ mới để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, cụ thể như sau:

 1. Đề xuất thực hiện đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo Hệ thống sấy chân không tự động máy biến áp công suất đến 110 KV” phục vụ cho Tổng công ty điện lực VN năm 2018.
 2. Phối hợp tham gia đề tài “ Nghiên cứu thiết kế và chế tạo toa xe lửa lắp hệ thống tiết kiệm năng lượng dùng pin mặt trời và đèn LED” của Tổng cục đường sắt Việt Nam năm 2018.
 3. Tư vấn, nghiên cứu thiết kế và chế tạo hệ thống tích hợp dây chuyền thiết bị công nghiệp với tự động hóa và công nghệ rô bốt, nhằm tăng năng xuât, giảm chi phí nhân công, hạ giá thành sản phẩm.
 4. Tư vấn, nghiên cứu thiết kế và chuyển giao công nghệ và thiết bị xử lý môi trường khí thải và khói thải, rác thải CN và rác thải nguy hại
 5. Hoàn chỉnh đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất đèn led và hệ thống chiếu sáng thông minh phục vụ ánh sáng học đường góp phần chống cận thị cho học sinh”. Đề tài đã được HĐKH Viện nghiệm thu giai đoạn 1, đang gấp rút hoàn thiện để nghiệm thu giai đoạn 2 vào cuối năm 2018. (Trong gói sản phẩm của đề tài có 2 đèn bàn cho học sinh)
 6. Nghiên cứu thiết kế và chế tạo các loại đèn LED phục vụ cho nông nghiệp, góp phần kích thích tăng trưởng cho cây xanh, đồng thời diệt trừ sâu bọ.
 7. Nghiên cứu thiết kế và chế tạo tích hợp bộ nguồn cấp điện nằm trong mạch LED, sẽ áp dụng rộng rãi cho các đèn LED hiện nay, góp phần nâng cao tuổi thọ và hạ giá thành sản phẩm.
 8. Nghiên cứu thiết kế và chế tạo bộ biến đổi điện Invecter DC/AC nối lưới và tích điện cho các nguồn năng lượng điện mặt trời và điện gió tại Việt Nam.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thế giới đang thay đổi nhanh chóng với “nền công nghiệp 4.0” đòi hỏi mỗi chúng ta phải thay đổi và thích ứng với xu thế thời đại mới, nắm bắt những cơ hội và chấp nhận thách thức để tồn tại và phát triển.

Chúng tôi tin rằng: được sự quan tâm lớn lao của Liên hiệp các Hội KH&KTVN, các cơ quan quản lý cấp Bộ, sự hợp tác bền vững với Công ty AZTech Nhật Bản và một số công ty nước ngoài, đặc biệt là sự tham gia đóng góp to lớn của các nhà khoa học và các chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực và sự ủng hộ nhiệt thành của các đối tác, cùng với sự chỉ đạo và định hướng đúng đắn của Hội đồng quản lý và Ban lãnh đạo Viện PTCN&GD, chắc chắn TTNC&PTCNX với trí tuệ và sức trẻ tràn đầy năng lượng sẽ phát triển bền vững và thành công tốt đẹp!

Một lần nữa, tôi xin chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn!

Xin trân trọng cảm ơn!

Related posts

Viện phát triển công nghệ và giáo dục mở rộng mô hình ứng dụng IT vào SX rau quả an toàn

ITED

Chức năng, nhiệm vụ của viện phát triển công nghệ & giáo dục

ITED

Đường đến trường gần hơn với học sinh vùng cao, vùng xa tại Lai Châu

ITED

2 Bình luận

Đường đến trường gần hơn với học sinh vùng cao, vùng xa - Viện Khoa Học Ited 15 Tháng Tám, 2018 at 7:10 sáng

[…] Bài phát biểu Lễ Khai Trương TTNC&PTCNX […]

Reply
Dây Chuyền Bạc Nam 25 Tháng Tư, 2019 at 5:45 chiều

Kính chúc viện luôn thành công và phát triển

Reply

Để lại một Thảo luận